Dung dịch làm bóng nhanh là gì? Cách đánh bóng ô tô tại nhà


Dung dịch làm bóng nhanh là gì?

Dung dịch làm bóng nhanh là một sản phẩm cụ thể được sử dụng để bổ sung cho lớp sáp đang có trên bề mặt sơn sau vài tuần. Dung dịch làm bóng nhanh cũng có thể được gọi là QD, chuyên dùng để đánh bóng ô tô.

Đánh bóng xe ô tô
Đánh bóng xe ô tô

Các loại QD đánh bóng ô tô khác nhau

Có một vài loại dung dịch làm bóng nhanh khác nhau. Một vài điểm khác nhau chính của chúng:

  • Loại có khả năng hoạt động độc lập.
  • Loại chỉ hoạt động trên bề mặt sơn có lớp sáp nhất định.
  • Loại hoạt động tốt cả với sáp và sealant.
  • Loại có thể được sử dụng như dung dịch bôi trơn đất sét.

Ví dụ:

Một sản phẩm có thể có nhiều hơn 1 khả năng. Hầu như tất cả các loại QD đều có thể được sử dụng như 1 loại sản phẩm “kiểm tra lần cuối”. Chúng giúp loại bỏ dấu vân tay sau khi rửa xe/đánh bóng và loại bỏ bụi nhẹ một cách an toàn trên những chiếc xe được đỗ trong 1 thời gian dài.

Cách sử dụng dung dịch đánh bóng ô tô tại nhà

Dung dịch làm bóng ô tô
Dung dịch làm bóng ô tô

Dung dịch đánh bóng ô tô hoạt động bằng cách để lại một lớp sáp hoặc polymer nhỏ trên bề mặt sơn. Lớp QD đó có thể bám dính với lớp bảo vệ bên dưới nó, hoặc nằm hẳn bên trên. Trong hầu hết các trường hợp, QD được sử dụng bằng cách xịt lên khăn microfiber và lau đều lên bề mặt sơn. Sau một khoảng thời gian (dài hoặc rất ngắn), chúng được lau sạch.

Một vài loại QD có thể được sử dụng lên bề mặt ướt, giúp phá vỡ liên kết bề mặt của nước và hỗ trợ trong việc làm khô bề mặt. Một vài loại dung dịch làm bóng khác phải được sử dụng trên bề mặt khô ráo.

Có một vài người dùng thích xịt QD thẳng lên trên bề mặt sơn. Tuy nhiên điều này không được khuyến khích, bởi dung dịch có thể bị xịt vào những khu vực khó tiếp cận, khiến hóa chất bị khô và tạo thành vết trên bề mặt.

Nên pha loãng hay dùng nguyên chất dung dịch làm bóng?

Không có một quy tắc nhất định cho điều này. Một vài nhà sản xuất bán sản phẩm đã pha sẵn và dùng được luôn, trong khi đó những người khác bán dung dịch đậm đặc và cần phải được pha loãng trước khi sử dụng. Trong một vài trường hợp, các nhà sản xuất sẽ khuyến nghị bạn pha loãng với 1 tỷ lệ nhất định để dùng như QD, và tỷ lệ khác nếu dùng như dung dịch bôi trơn đất sét.

Khi pha loãng sản phẩm, bạn nên dùng nước cất hoặc nước đã được lọc kỹ, bởi các loại nước này không chứa khoáng chất và các tạp chất khác, giúp tránh được tình trạng tạo vệt nước khi để khô trên bề mặt.

Nhược điểm của dung dịch làm bóng nhanh 

Khi chiếc xe được phủ bảo vệ, như sáp hoặc sealant, bạn cần phải để ý đến hiệu suất của lớp bảo vệ. Hiệu suất của lớp bảo vệ thường được thể hiện qua độ kháng nước/kỵ nước của lớp bảo vệ. Bạn có thể bị đánh lừa khi sử dụng QD ở trên bề mặt một chiếc xe đã được bảo vệ. Một loại QD có thể tăng khả năng kháng nước cho bề mặt trong một thời gian ngắn, phần lớn bởi vì lớp tiếp xúc với nước không phải là lớp bảo vệ vốn có của chiếc xe, mà là lớp QD. Bề mặt có thể vẫn cho khả năng kháng nước/kỵ nước tốt, nhưng thực chất là lớp bảo vệ vốn có ở phía dưới đã bị ăn mòn hết rồi.

Tác dụng tăng cường khả năng bảo vệ sơn

Nhiều người dùng và nhà sản xuất nói về QD như một liều thuốc chữa trị cho lớp sáp hoặc sealant, nhưng thực chất chúng hoạt động theo một cơ chế rất khác. Sáp là một lớp bảo vệ tự hy sinh, chúng trở nên bẩn qua thời gian và cần phải được loại bỏ và thay thế. Khi sử dụng QD, bạn phủ lên trên lớp sáp đó một lớp bảo vệ rất mỏng. Trong một vài trường hợp, các thành phần trong QD hoạt động rất tốt và giúp lớp QD kết dính với bề mặt sáp ở dưới. Nhưng trong nhiều trường hợp khác, lớp QD đó chỉ nằm ở trên thôi, không kết dính.

Trung tâm chăm sóc xe hơi TPHCM – Ánh Dương Detailing

Địa chỉ: 2A – 2B Hoàng Kim Giao, Phường 5, Quận 8, HCM

( Số cũ đường 332 P.5 Q.8 sau lưng chung cư Giai Việt –  Tạ Quang Bửu)

Hotline/Zalo: 0902 78 00 90

Fanpage: https://www.facebook.com/anhduongdetailing.vn

XEM THÊM: